Chào các bạn hôm nay trong khả năng kiến thức hạn hẹp, góp nhặt trong quá trình học hỏi kinh nghiệm SEO để phục vụ cho khách hàng thiết kế web theo yêu cầu tại FMMSPolygon.com, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi soạn thảo nội dung bài viết nhằm mang lại giá trị hữu ích cho người dùng. Đồng thời qua đó nội dung trở nên thân thiện hơn giúp các bộ máy tìm kiếm truy xuất, phân loại một cách tốt hơn, chính xác hơn.

Trong sự phát triển vượt bậc của internet ngày nay thì thật dễ dàng để mỗi chúng ta có thể tìm kiếm được thông tin mình mong muốn nếu sử dụng 1 từ khóa thích hợp. Tuy nhiên để phân loại có hệ thống các luồng thông tin đó đòi hỏi các bộ máy tìm kiếm đặc biệt là google phải nỗ lực không ngừng để nghiên cứu, phát triển, áp dụng nhiều thuật phức tạp nhằm phân loại nội dung phù hợp nhất với người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm của họ. Đó là công việc của những nhà phát triển bộ máy tìm kiếm.

Và với chính chúng ta, những người tìm tòi, chia sẻ nội dung kiến thức hiểu biết của mình trên hệ thống internet vì mục đích này hay mục đích khác chúng ta cũng nên cân nhắc việc bắt đầu xuất bản một nội dung của mình. Chính động thái tích cực này sẽ xây dựng một hệ thống nội dung hữu ích có giá trị cho cộng đồng và biết đâu đấy một bài viết nào đó của bạn đã, đang và sẽ tìm được người cần nó.

Lan man chia sẻ vậy thôi bây giờ chúng ta đi vào vấn đề chính đó là “viết nội dung như thế nào để đạt giá trị tốt nhất có thể”. Theo kinh nghiệm thực tế bản thân mình xin chia sẻ vài yếu tố chủ yếu sau:

1. Tiêu đề, mô tả nội dung, nội dung chi tiết và các liên kết nội (internal link) và liên kết ngoại (external link) nếu có cố gắng để TẤT CẢ PHẢI GẮN BÓ CHẶT CHẼ VÀ LIÊN QUAN ĐẾN NHAU.

2. Trước khi chuẩn bị viết 1 nội dung về vấn đề nào đó, bạn hãy tìm kiếm, đọc và tham khảo những bài viết liên quan. Đây là cách tốt nhất và đảm bảo nhất cho chúng ta. Ban đầu tuy khó khăn nhưng dần dần bạn sẽ thấy nó mang lại giá trị cho cả bạn và người đọc bài viết của bạn.

3. Sau khi tham khảo đầy đủ các tài liệu liên quan, đến phần tiếp theo là đưa ra danh sách từ khóa bạn cần SEO kèm các liên kết trang (dĩ nhiên bằng cách này hay cách khác bạn sẽ có danh sách từ khóa này, mình nghĩ google adwords sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn) để sẵn sàng đưa vào bài viết một cách tự nhiên có chủ đích.

4. Bây giờ bạn đã có thể bắt đầu viết bài được rồi. Hãy viết một cách tự nhiên, diễn đạt các ý lớn đã tham khảo theo văn phong của mình nhé, luôn nhớ trong đầu các từ khóa mình cần SEO, như thế bạn sẽ đặt nó vào vị trí phù hợp liên quan đến từ khóa đó trong khi viết.

5. Về nguyên tắc chung để viết nội dung chuẩn (theo quan điểm của mình) với kết quả tìm kiếm thì các bạn tham khảo kết quả tìm kiếm với 1 từ khóa sau: “hoạt cảnh 3d”. Các kết quả trả về dễ dàng nhận thấy là độ dài của chúng có giới hạn:

Chia sẻ cách viết bài viết nội dung có giá trị hữu ích, SEO hiệu quả

Chia sẻ cách viết bài viết nội dung có giá trị hữu ích, SEO hiệu quả

5.1 Tiêu đề mỗi bài viết (đây là tag title giới hạn là <=70 ký tự) trong hình trên chính là phần:
+ “nội dung hoạt cảnh 3D mô tả quy trình hạ ống của gce.com.vn – Vietnam”
+ “FMMSPolygon – Dịch vụ thiết kế đồ họa, banner, hoạt cảnh 3d, logo.”
Thực nghiệm cho thấy tiêu đề bài viết dài hơn 70 ký tự thì google sẽ cắt đi cho phù hợp với việc hiển thị kết quả tìm kiếm.
Chính vì lý do đó:
a. Chúng ta nên lưu ý đặt tiêu đề với số ký tự <=70 sao cho chúng vẫn đủ nghĩa tổng quát vấn đề đang đề cập.
b. Chúng ta không nên đặt tiêu đề >70 ký tự vì khi bị ngắt đi đôi khi chúng sẽ không còn đủ ý nghĩa nữa, như thế có thể sẽ khiến người dùng quyết định tìm một kết quả khác.
c. Chúng ta nên đặt ít nhất 1 lần hiện diện của từ khóa cần SEO trong tiêu đề. Đây là từ khóa người dùng tìm kiếm và điều đó nhằm thu hút người dùng tìm kiếm nhấp vào nội dung của chúng ta.

5.2 Mô tả ngắn gọn nội dung bài viết (đây là nội dung thẻ meta description giới hạn là <=160 ký tự) trong hình trên chính là phần:
+ “Dự án xây dựng Hoạt cảnh 3D hạ ống dẫn nước cho khách hàng Vietnam GloCoating Engineering JSC Website: http://gce”
+ “Chuyên thiết kế banner, dàn dựng kịch bản hoạt cảnh 3d, thiết kế logo, thiết kế mô hình 3d.”
Thực nghiệm cũng cho thấy nếu phần mô tả này dài hơn 160 ký tự thì cũng như tiêu đề nó sẽ bị cắt đi cho phù hợp với việc hiển thị kết quả tìm kiếm. Lưu ý phần mô tả này không phải lúc nào cũng lấy từ thẻ meta description, đôi khi 1 phần nội dung chính sẽ được cắt ra sau đó hiển thị như một mô tả phù hợp hơn (theo bọ tìm kiếm).
Chính vì lý do đó:
a. Chúng ta nên lưu ý đặt phần nội dung này <=160 ký tự sao cho chúng vẫn đủ nghĩa mô tả tổng quát cho nội dung chính của bài viết.
b. Chúng ta không nên mô tả nội dung cho thẻ này > 160 ký tự vì khi bị ngắt đi có thể nó không còn sức thu hút người dùng nữa.
c. Về từ khóa SEO liên quan chúng ta nên đặt vào phần meta description này xuất hiện từ 1 đến 2 lần là được. Nội dung phần này phải súc tích, ngắn gọn, thu hút được người dùng để họ quyết định nhấn vào kết quả đó.

5.3 Nội dung chi tiết bài viết, đây là phần nội dung chính mô tả chi tiết nội dung mà phần tiêu đề và phần mô tả ngắn gọn đã đề cập. Đây chính là phần chính chúng ta phải cân não ^^, mình xin lỗi vì sẽ không cụ thể vấn đề ở đây. Mỗi bài viết về mỗi chủ đề sẽ khác nhau và mỗi người sẽ có một cách viết khác nhau, chính điều đó sẽ phù hợp với những người đọc khác nhau. Bạn đừng quan tâm quá nếu ban đầu mình viết chưa hay, chưa nhanh vì viết càng nhiều sẽ càng có kinh nghiệm mà phải không ?.
Trong phần chi tiết nội dung này chỉ cần lưu ý 3 vấn đề:
a. Nội dung phải bám sát vấn đề chính đang đề cập đến.
b. Nội dung không nên quá dài hơn khoảng 3 lần độ cao màn hình. Vì thông tin nghiên cứu mình đã tham khảo được thì tâm lý người dùng đa số là “đọc lướt” và họ sẽ không muốn tiếp tục đọc nội dung quá dài như thế. Dĩ nhiên với các loại truyện tranh, tiểu thuyết thì khác vì tâm lý họ đã chuẩn bị trước được là nội dung đó sẽ dài rồi ^^. Mà bài này mình viết chắc cũng dài đây ^^.
c. Chèn liên kết nội (internal link) hay liên kết ngoại (external link) vào nội dung ứng với từ khóa phù hợp với nội dung liên kết đó ví dụ: từ khóa thiết kế website thì bạn phải liên kết đến 1 nội dung có nội dung nói về vấn đề liên quan đến thiết kế website (như mình vừa làm đấy ^^).

Lưu ý là các liên kết này chúng ta nên để thuộc tính rel=”nofollow” (mình sẽ chia sẻ lý do dùng thuộc tính này trong 1 bài viết khác, hoặc ngay bây giờ bạn có thể tìm kiếm trên google để tìm hiểu về thuộc tính này nhé! ). Đối với liên kết ngoại cần tạo giá trị backlink (theo SEOer) thì thuộc tính này bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên theo mình thì nếu nội dung liên kết bạn trỏ đến ngoài trang thật sự là nội dung hữu ích và chất lượng hãy cố gắng bỏ thuộc tính này để mang lại backlink tốt cho nội dung đó nhé ! như thế cộng đồng sẽ có một nội dung thật sự hữu ích.

Để đảm bảo tính tự nhiên của bài viết mật độ internal link và external link chúng ta nên phân bố đều trong bài viết và không nên quá nhiều, quan điểm cá nhân của mình là 2 đến 4 lần/vùng màn hình nhìn thấy (tính trên tổng số từ khóa luôn nhé) là được.

Chúng ta nên có quan điểm rằng việc này chỉ nhằm mang lại sự điều hướng tốt đối với người dùng của chúng ta trước chứ không phải là cho các bọ tìm kiếm. Vì theo quan điểm của mình nội dung tốt, hữu ích, là khi người dùng tìm thấy vấn đề họ quan tâm trong đó, đủ thông tin cần thiết để họ đọc hết nó và có thể lưu trữ nó khi đó nhiều khi bạn đuổi bọ tìm kiếm đi mà chúng vẫn bu vào ấy chứ ^^, công cụ tìm kiếm vốn cũng chỉ là cầu nối giữa người dùng và nội dung chúng ta cung cấp thôi.

Trên đây là một số chia sẻ mang tính chủ quan về cách viết một nội dung có giá trị với người dùng cũng như hỗ trợ tốt cho các bộ máy tìm kiếm phân loại hiển thị trên các kết quả tìm kiếm của họ. FMMSPolygon mong rằng mỗi chúng ta sẽ mang lại những bài viết có giá trị cao trong cộng đồng website Việt Nam.

P/s: Google dường như đã ít quan tâm hơn đến PageRank vì vậy xu hướng SEO hiện tại sẽ là sự cạnh tranh gần như công bằng đối với bất cứ website ra đời trước hay sau chăng nữa. “Nội dung là Vua, Liên kết là Nữ Hoàng” và “chất lượng” sẽ là một tiêu chí không bao giờ thay đổi trong tiêu chí của những thuật toán phức tạp mà các bọ tìm kiếm đã, đang và sẽ được trang bị.

FMMSPolygon.com

You may also like

No Comment

Comments are closed.