Chào tất cả mọi người, đọc tiêu đề bài viết chắc mọi người cũng có thể nhận ra nội dung chính tôi sẽ chia sẻ rồi phải không? Đúng vậy nên hay không nên thiết kết web flash là chủ đề tôi sẽ nói tới lần này. Chắc hẳn trong chúng ta ai quan tâm về thiết kế web flash cũng từng tham khảo các công ty thiết kế web để họ tư vấn xem có nên thiết kế web flash không? phải không?. Chắc chắn thường sẽ là không nên với các lý do nó load chậm, seo không tốt, phụ thuộc vào plugin flash player, không phải web flash mới chuyên nghiệp… và vô số những lời khen chê khác, và điều đó tỉ lệ không đúng là quá nhiều. Tại sao tôi lại nói như thế, chúng ta sẽ cùng phân tích nhé.

Trong quan điểm của tôi trước khi biết web flash thì web flash thể hiện sự chuyên nghiệp so với web thông thường theo cách riêng của nó. Sau khi biết về web flash tôi vẫn không thay đổi quan điểm đó vì web thiết kế bằng flash thật sự mang lại tính tương tác, hiệu ứng, mượt mà chuyên nghiệp mà hệ thống web thông thường chưa thể làm được. Bằng chứng là trên thế giới hiện nay hệ thống web flash tương đối lớn và phát triển vẫn ổn định, ngay tại thời điểm tôi đang viết bài này trang web template khá nổi tiếng là templatemonster.com đang có 5.961 template được thiết kế bằng flash so với 12.331 template thiết kế thông thường được bày bán, dĩ nhiên con số này là tương đối (vì tôi chỉ khảo sát trên templatemonster.com) và chúng ta vẫn sẽ thấy con số này tăng lên từng ngày.

Ở Việt Nam chúng ta tham khảo vài công ty sử dụng web flash như: http://www.dianathanhphovienem.com/,http://apo.com.vn/, http://www.number1chanh.vn/, http://www.sunplay.com.vn/ …và hàng ngàn game giải trí được xây dựng trên nền tảng flash mà trong số đó có thể chúng ta đã từng chơi qua đã và đang tồn tại, chúng cần plugin và chúng ta vẫn cài plugin 1 cách dễ dàng phải không? Vậy rõ ràng plugin không phải là vấn đề rồi mà vấn đề là người dùng quan tâm gì ở chúng ta, điều họ cần có trong web chúng ta hay không? hay đúng hơn là dịch vụ, sản phẩm mà chúng ta cung cấp phù hợp với nhu cầu của họ hay không?. Hơn nữa plugin flash player chắc chắn luôn phải có đối với người dùng thường xuyên duyệt web.

Chỉ có một vấn đề chúng ta cần quan tâm ở đây là “chúng ta kinh doanh gì thì không nên thiết kế web flash?, chúng ta có chú trọng tối ưu cho các search engine không?”. Nếu trả lời được 2 câu hỏi chủ yếu đó thì chúng ta đã có thể biết mình có nên thiết kế web flash hay không? Tôi xin chia sẻ với mọi người như sau:

– Nếu công ty chúng ta doanh qua website, có tin tức cập thường xuyên, tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm (SEO) là vấn đề cần chú trọng để đạt các thứ hạng trên google search thì chắc chắn hiện tại không nên thiết kế web flash. (tôi chỉ nói hiện tại nhé ! vì các nhà phát triển + các bộ máy tìm kiếm trong đó chắc chắn có google đang không ngừng nghiên cứu, hỗ trợ SEO… cho các website được thiết kế từ flash).

– Nếu công ty chúng ta đơn giản chỉ giới thiệu dịch vụ, sản phẩm nhưng độ cập nhật tin tức không thường xuyên thì bạn có thể lựa chọn thiết kế web flash trong điều kiện chi phí cho phép. Vì cơ bản web công ty lúc này như một lời giới thiệu đến đối tác của chúng ta và web flash chắc chắn sẽ mang lại bộ mặt ấn tượng hơn bao giờ hết cho đối tác của chúng ta. Trong quan điểm của mình tôi không nói hệ thống web thông thường không làm được điều này đâu nhé ^^ Vì như tôi đã nhận định thiết kế web flash hay web thông thường đều có cách thể hiện tính chuyên nghiệp, ấn tượng riêng của nó.

Một quan điểm nữa là web flash không tốt cho SEO, thật sự hiện tại web flash không tốt cho SEO nhưng chúng ta có thể an tâm vì trên kết quả tìm kiếm google vẫn không bỏ qua các web bằng flash và chắc rằng họ vẫn đang hoàn thiện cho spider của họ để kết quả tìm kiếm trả về cho người dùng là tốt nhất (kể cả web flash). Hơn nữa tối ưu hóa SEO không phải là cách duy nhất để chúng ta tiếp cận khách hàng phải không ? (Các chuyên gia Marketing Online trong công ty bạn chắc chắn họ hiểu điều này ^^) Vậy tùy vào sự tính toán, chiến lược quảng bá sản phẩm, dịch vụ, ngân sách mà chúng ta cân nhắc xem có nên thiết kế web flash hay không?

Bài viết chủ yếu đưa ra những nhận định mang tính cá nhân, mục đích nhằm chia sẻ với mọi người về có thêm cái nhìn về thiết kế web flash, thay đổi vài nhận định có thể là sai lầm về web flash. Chúc mọi người có thể thêm được chút thông tin hữu ích trước khi quyết định xem có nên thiết kế web flash hay không?. Rất mong được sự đóng góp của mọi người để bổ sung cho bài viết hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn !

You may also like

No Comment

Comments are closed.